Phim và sách

“Những cô gái ồn ào – 365 ngày trong thế giới PR”

365 ngày trong thế giới PR – những tâm sự chuyện nghề – phong cách sống – những điều nho nhỏ đáng yêu!

Đọc xong nửa tháng trước mà giờ mới kì cạc gõ lại được. Lúc cầm cuốn sách được tặng trên tay, mình thấy khá thú vị và tò mò về tựa của nó. Và người tặng cũng tinh tế nên mới chọn tặng mình cuốn này trong tối mùa hè đáng yêu như thế!

  1. Chuyện nghề

Cuốn sách của hai tác giả nữ khá trẻ. Cả hai chị đều có kinh nghiệm, từng trải nghiệm cuộc sống và công việc PR ở nhiều nơi. Cuốn sách không phải là một cuốn truyền cảm hứng thông thường, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình thì hàm lượng kiến thức trong cuốn sách cũng không phải là quá cao. Nhưng “Những cô gái ồn ào” thú vị ở chỗ, nó là góc nhìn của những cô gái làm PR kể về những câu chuyện thực tế của cô ấy, những trải nghiệm của cô ấy . À và cả những dặn dò của cô ấy nữa.

Cô ấy phác họa nên cuộc sống một người làm PR nói chung và một cô gái PR nói riêng thông qua lăng kính và trải nghiệm của bản thân cô. Cũng chính vì được viết nên bởi những góc nhìn cá nhân nên “Những cô gái ồn ào” mang dấu ấn cá nhân với những trải nghiệm, đúc rút từ thực tế của cô cũng như những “bạn nghề” xung quanh cô khá nhiều.

Cô mở đầu cuốn sách bằng “Những gì bạn cần biết trước khi bắt đầu” với những khái niệm cơ bản được nêu ra, cùng với đó là những minh họa từ thực tế. Tiếp đó là câu chuyện về “365 ngày trong thế giới PR” với những điều mà với cô một cô gái PR cần “giắt túi”  , ví như việc: tố chất cơ bản cần phải có, giữ liên lạc với các mối quan hệ, cách phân loại công việc, xây dựng thương hiệu cá nhân,.. tiếp đó những câu chuyện nho nhỏ xoay quanh “phong cách sống” của một cô gái PR, và cuối cùng là những kinh nghiệm chia sẻ dành cho những bạn trẻ muốn bắt đầu nghề PR: tìm kiếm một vị trí thực tập ngay từ hôm nay, mẹo phỏng vấn “bách chiến bách thắng”, hay những câu hỏi khi phỏng vấn vị trí PR,..

Cuốn sách không lãng đãng, lãng mạn như một tản văn, không hào hứng sôi nổi truyền cảm hứng ngay tắp lự qua từng câu chữ, mà đúng như lời tựa “đơn giản phác họa lại bằng ngôn từ, một cách cơ bản nhất cho mọi người – dù bạn già hay trẻ, đã hiểu hay chưa hiểu – về chuyện nghề, chuyên nghiệp”.

2. “PR không chỉ là một nghề, nó thực – sự – là – một – phong – cách – sống” 

Ngoài những chia sẻ thực tế của cô ấy, điều tôi thấy cuốn sách đáng yêu hơn cả chính là những “dặn dò” nho nhỏ, rất con gái, rất tâm lý, và cũng rất cần thiết dành cho một cô gái PR.

Thử tưởng tượng xem, đáng yêu biết bao khi cô ấy dặn ta rằng, trong túi xách của một cô gái PR cần có những thứ thiết yếu gì để bạn lúc nào cũng tự tin và rạng rỡ: từ sổ tay, son môi, nước rửa tay khô, danh thiếp cho tới cả một chiếc điện thoại đầy pin,..thậm chí là “gà mẹ” dặn ta mang theo một vỉ thuốc đau đầu nữa chứ. Tất cả những vật dụng này, mình đều đã trải nghiệm nghiệm qua và thấy nó thật đúng. Với một vỉ Panadol thì “tin tôi đi, sẽ có những ngày bạn cảm ơn chính mình vì đã để thứ này trong túi”.

Đúng như tên cuốn sách, “Những cô gái ồn ào” mang đến cả những “mẹo làm đẹp”, cách chọn một đôi giày cao gót, à có cả một phần rất thú vị “tiền không mua được hạnh phúc, nhưng có thể mua được…mascara”. Nhưng điều tôi thấy thú vị và cũng cảm thấy đồng cảm nhất chính là việc cô ấy dặn chúng ta – những cô gái bận rộn, hãy luôn biết cân bằng cuộc sống của mình: giữa công việc, bạn bè, gia đình, những mối quan hệ và chính bản thân mình nữa. Trong cuộc sống quả thực đây là điều tôi luôn muốn hướng tới và nỗ lực cố gắng. Tôi nghĩ, việc cân bằng cuộc sống quan trọng với tất cả mọi người, với tất cả những cô gái đam mê công việc nhưng cũng đam mê việc làm mình hạnh phúc, và chính cả những cô gái PR nữa.

Một đoạn tôi thích trong cuốn sách:

 “Dalai Lama đã nói: “Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc”, vậy nên hãy làm cho mình hạnh phúc. Bằng mọi cách, dù nhỏ bé.

Nếu một cô gái nào còn băn khoăn về nghề PR, về những điều mình sắp lựa chọn, vừa mới lựa chọn, thì “Những cô gái ồn ào” là một cuốn sách nên đọc. Bạn sẽ không tìm thấy ở đây một hàm lượng kiến thức chuyên ngành với mật độ dày, cũng chưa hẳn tìm thấy cảm hứng, nhưng mà chắc chắn sẽ tìm thấy những tâm sự nho nhỏ về chuyện nghề mà các cô đã đi qua, những lời khuyên nho nhỏ, dặn dò nho nhỏ: từ các công cụ làm việc, cho tới những điều khiến một cô gái bận rộn luôn đầy năng lượng và vui vẻ,..

“Những cô gái ồn ào”” theo một cách nào đó, như một dòng tâm sự – của những cô gái đam mê công việc, say mê cuộc sống, với một phong cách sống tự tin và đầy ắp những sắc màu thú vị với nhau. À mà, nếu cô gái đó làm PR thì cũng sẽ rất tuyệt!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *