Phim và sách

Câu chuyện của lạc tiên và bướm

Mình may mắn được xem bộ phim tài liệu của Pháp tên là Il était une forêt, tựa tiếng Việt Rừng xanh kỳ diệu. Bộ phim là câu chuyện về quá trình hình thành của một khu rừng, từ lúc bắt đầu, đến khi trở thành một khu rừng già qua lời kể của một nhà sinh vật học. Đây là một trong những bộ phim tài liệu đẹp và đặc sắc nhất mà mình từ xem. Nó dắt mình đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác và khiến mình yêu cây hơn bất cứ điều gì. Nếu có cơ hội, xin bạn hãy một lần đi xem, vì bạn xứng đáng và cây cũng xứng đáng.

Bộ phim này dạy mình rất nhiều điều, nhưng bài học làm mình nhớ nhất là cuộc tranh đấu sống còn để sinh tồn. Kẻ khôn ngoan sống sót, kẻ yếu phải chết, hoặc giả như muốn sống, thay đổi là điều bắt buộc.

Quay lại với lạc tiên và bướm. Loài bướm là khắc tinh của lạc tiên, khi cây non mọc lên chúng sà xuống, đẻ trứng lên cây, trứng đó sau đó nở ra những con sâu, phá hoại lá cây. Thiếu lá, cây không thể tổng hợp diệp lục và chết. Sau một thời gian, lạc tiên phải tìm cách chống chọi lại với sâu bướm để không rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Thân cây tự động tiết ra chất đôc khiến sâu bướm ăn vào bị chết, và cây tiếp tục phát triển và nở hoa. Tuy nhiên, một số con sâu sống sót, hóa bướm và sinh trưởng nhanh chóng. Chúng miễn nhiễm với chất độc và tiếp tục tấn công.

Untitled.png
Lạc tiên liên tục thay đổi hình dạng lá (Ảnh cắt từ trong phim)

Cuộc chiến lại tiếp tục trong âm thầm, lạc tiên liên tục thay đổi hình dạng lá để đánh lừa bướm, nở ra những bông hoa tuyệt đẹp. Nhưng con bướm sau đó tìm đến những bông hoa này, hút lấy mật ngọt và kỳ diệu thay chúng biển đổi rất nhiều với bộ cánh vô cùng rực rỡ.

Untitled.png
Tự tạo ra nhiều đốm nhỏ đánh lừa bướm (Ảnh chụp từ phim)

Nhận thấy việc đẻ trứng lên lá cây là điều nguy hiểm nhất, cây lạc tiên còn tự tạo thêm nhiều chấm nhỏ trên lá để lừa lũ bướm rằng đây chính là cây mà chúng đã đánh dấu rồi. Trải qua hàng trăm, nghìn năm, cuộc chiến sinh tồn đó đã tạo nên khoảng 150 loài lạc tiên và 45 loài bướm, và nó vẫn không ngừng tiếp diễn.

Vạn vật từ bấy lâu nay đều biến đổi như thế, chỉ có điều chúng ta không biết đến mà thôi. Bản thân con người sống ở trên đời nhìn rộng ra cũng là một cuộc tranh đấu không ngừng nghỉ. Tất cả chúng ta về cơ bản đều phải nỗ lực không ngừng để tạo ra một cái tôi tốt hơn để có thể tồn tại, chúng ta đang thay đổi và phải thay đổi hằng ngày, hằng giờ. Lạc tiên và loài bướm nhắn nhủ tới ta rằng: Không có cái gì gọi là đường cùng, và cũng không có trường hợp nào là tuyệt vọng, bằng cách này hay cách khác chúng ta rồi sẽ buộc phải trở nên tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *