Phim và sách

A simple life – Một đời bình dị

Đó là cuộc đời của bà Đào, một người giúp việc tốt bụng đã về già. Bà đã dành 60 năm cuộc đời mình lo chuyện cơm nước và thu vén cho bốn thế hệ một gia đình giàu có nọ.

Nhưng giờ đây, khi cả gia đình đã định cư ở Mỹ, bà chỉ còn phải chăm lo cho cậu chủ độc thân vốn là một nhà sản xuất phim nổi tiếng – người duy nhất ở lại Hồng Kông. Bộ phim xoay quanh mối quan hệ của hai người này. Trong những thước phim đầu tiên, người xem sẽ nghĩ rằng đây thuần túy là mối quan hệ chủ – tớ: Nhà sản xuất phim dùng bữa ngoài phòng khách, chỉ cần lặng lẽ đưa bát thì bà Đào ngồi bên sẽ tức khắc đơm cơm, lát sau bà mới ăn qua quýt trong phòng bếp.

Nhưng bữa ăn kiệm lời đó không bao chứa toàn bộ sự thật mối quan hệ của họ. Một ngày nọ, bà Đào đổ bệnh, vai trò của hai người thay đổi, người quen chăm sóc trở thành người được chăm sóc. Bà xin nghỉ việc, nằng nặc đòi sống trong viện dưỡng lão để tránh gây phiền toái cho cậu chủ rồi sau đó luôn mong ngóng những lần ghé thăm của anh. Hạnh phúc của bà là những cuốc dạo trên đường phố ồn ào, những bữa ăn trong tiệm bình dân, cùng với anh – người thân duy nhất của bà, nỗi mong mỏi duy nhất của bà.

Tình yêu luôn đa dạng sắc thái, hình hài, và trong bộ phim này, nó khiến ta không khỏi bất ngờ và mỉm cười vì hy vọng. Hai người, một già, một trẻ, sóng đôi với nhau, cười và trêu chọc nhau trên đường phố, họ không phải mẹ con, họ hàng, tất nhiên cũng chẳng phải nhân tình, nhân ngãi. Anh là niềm vui sống duy nhất của bà, và phải chăng bà cũng có ý nghĩa với anh như thế?

Tình cảm mà thể hiện, sâu nặng và lặng lẽ, khơi lên trong lòng người xem một niềm hy vọng lớn lao về tình người. Bộ phim thể hiện sự luyến tiếc những giá trị cũ, những cuộc đời bình dị, giản đơn và tận hiến trong bối cảnh xã hội ngày càng bị chi phối bởi lòng tham và dục vọng của con người. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật này đã giành giải Kim Tượng tại Liên hoan phim Kim Mã, được đề cử giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice lần 68, và giành 4 giải tại liên hoan phim này.

One Comment

 • Justin

  Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

  Your wordpress site is very sleek – hope you don’t mind me asking
  what theme you’re using? (and don’t mind if I steal
  it? :P)

  I just launched my site –also built in wordpress like yours– but the
  theme slows (!) the site down quite a bit.

  In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd” on Google
  (would appreciate any feedback) – it’s still in the
  works.

  Keep up the good work– and hope you all take care of
  yourself during the coronavirus scare!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *